Bài tập bổ ích cho người bị viêm khớp

Bài tập bổ ích cho người bị viêm khớp

 Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thường xuyên thực hiện bài tập thể dục ở người bệnh viêm khớp sẽ giúp họ giảm đau, tăng cường sinh lực, ngủ ngon hơn và cải thiện chức năng vận động hằng ngày hiệu quả.

Thực tế là phần lớn người bệnh viêm khớp thường có xu hướng né tránh việc tập luyện. với nhiều lý do: sợ đau, lo ngại bị chấn thương hoặc có thể họ là người chưa thật sự sẵn sàng để thay đổi lối sống. Kéo dài tình trạng lười vận động kết hợp với triệu chứng bệnh viêm khớp, họ sẽ dễ dàng mắc phải hàng loạt những nguy cơ có hại cho sức khỏe và bệnh viêm khớp càng trở nên trầm trọng hơn khi cao tuổi, như khả năng chịu đựng suy giảm, cơ bắp yếu, cứng khớp, khả năng giữ thăng bằng kém.

Thực hiện bài tập cho người bị viêm khớp là phương pháp đơn giản để hạn chế những tác hại của chứng viêm khớp và các bệnh thấp khớp hiệu quả.

Bài tập 1: Uốn dẻo giúp duy trì, cải thiện sự linh hoạt của những khớp xương bị ảnh hưởng.

Bài tập này có khả năng giúp điều chỉnh tư thế đứng, ngồi, đi và làm giảm nguy cơ chấn thương, tăng cường chức năng vận động cho người bệnh.


Ngoài việc thực hiện các bài tập vận động 5-10 lần mỗi ngày, người bệnh nên căng duỗi cơ 3 ngày mỗi tuần. Mỗi động tác kéo dài khoảng 30 giây.

Bài tập 2: Luyện cơ bắp

Cơ bắp chắc khỏe có thể giúp cải thiện chức năng và giảm nguy cơ mất xương do ít vận động. Ở bài tập này bệnh nhân viêm khớp có thể thực hiện từ 8-10 cho các nhóm cơ chính (như bụng, hông, mông, đùi) và thực hiện từ 2-3 lần mỗi tuần.  

Bài tập 3: Tập aerobic

Ở người bình thường, những bài tập giảm viêm khớp sẽ giúp cải thiện chức của năng tim, phổi và cơ bắp. Còn với người bị viêm khớp, bài tập này mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát thể trọng, cải thiện cảm xúc, giấc ngủ và sức khỏe.

Bài aerobic an toàn cho người bệnh viêm khớp bao gồm đi bộ, thể dục nhịp điệu, thể dục dưới nước, đi xe đạp hoặc sử dụng các thiết bị như máy chạy bộ, máy đạp xe tại chỗ... Các chuyên gia cũng đề nghị, bệnh nhân viêm khớp nên thực hiện đều đặn những bài tập này khoảng 150 phút mỗi tuần và thực hiện xen kẽ theo ngày.Cuối cùng, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp tập luyện để có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất. Hãy cố gắng biến việc rèn luyện thân thể thành hoạt động hằng ngày vì nó có lợi cho sức khỏe của bạn, bất kể bạn có bị viêm khớp hay không.

(Đánh giá trung bình 4.4 trên 300 phiếu bầu)

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !