Buổi tối ăn gì để không tăng cân ?

Buổi tối ăn gì để không tăng cân ?

Khoảng thời gian cuối ngày và nhất là vào ban đêm, cơ thể đốt cháy ít năng lượng hơn. Vì vậy, nếu ta càng ăn tối muộn thì hàm lượng đường (đường huyết) và hàm lượng chất béo (triglyxerit) trong máu sẽ ở mức cao. Nói như vậy không có nghĩa là phải loại bỏ gluxit trong bữa ăn tối - vì chính gluxit làm cho ta ngủ ngon hơn, nhưng phải biết chọn loại thức ăn phù hợp: mì, gạo, khoai tây, bánh mì…

Thiếu ngủ = Lên cân

Càng ngủ ít cơ thể càng tiết ít leptin, loại hormone cắt cơn đói và tăng tiết grhelin, hormone kích thích cảm giác thèm ăn. Càng ít ngủ càng thêm mệt, do đó ít năng động hơn và tiêu thụ ít calo hơn, vì vậy thiếu ngủ rất dễ dẫn đến tăng cân.


 Thiếu ngủ rất dễ dẫn đến tăng cân. (Ảnh minh họa).

Bữa ăn lý tưởng

Rau nấu chín, tươi hoặc dạng nấu nhừ; bánh mì từ ngũ cốc. Vài thìa hạt có bột mì, gạo lứt, đậu đỗ với khối bơ cỡ quả hạt dẻ hoặc xốt cà chua để tạo vị ngon miệng; cá, trứng hoặc dăm bông, nếu thấy đói; một hộp sữa chua hoặc phô mai trắng có 3% chất béo; một loại quả tùy thích.
 

Ăn tối khi làm việc không đúng giờ giấc

Không nên ăn tối sau 22h30. Nên chia bữa tối thành hai: Một bữa ăn nhẹ vào khoảng 18-19h với một bánh mì kẹp thịt gồm có bánh mì và dăm bông và một thứ quả, và một bữa tối muộn nhẹ hơn gồm có một đĩa rau và chất bột, cộng thêm một sản phẩm từ sữa. Bữa tối nên tránh những loại thức ăn có nhiều chất béo như phô mai và thịt lợn ướp. Không nên ăn tối vượt quá 22h30 hoặc 23h. Quá thời hạn đó, cơ thể đã được “lập trình” để nhịn đói cho tới sáng hôm sau.

(Đánh giá trung bình 4.4 trên 300 phiếu bầu)

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !